Home / Bệnh trĩ / Những nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón lâu ngày

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón lâu ngày

Nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón

Động lực thải phân sản sinh ra chủ yếu dựa vào các động tác phối hợp của các cơ là cơ hoành, cơ bụng, cơ thót đít, cơ nhẵn của thành ruột. Nếu như những cơ này yếu ớt, không có sức, thì phát sinh nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón.

Cơ hoành suy nhược, không có sức: lúc đi ỉa ra máu tươi, cơ hoành co rút lại, hạ thấp xuống, làm cho sức ép trong
bụng tăng lên, đó là một động lực chủ yếu để thải phân ra. Những hiện tượng như mắc khí thủng phổi mạn tính, suy dinh dưổng, toàn thân suy nhược, cơ hoành tê liệt, đều có thể làm cho cơ hoành suy yếu không có sức, thiếu động lực thải phân mà sinh táo bón.

Cơ bụng suy nhược, không có sức: cơ bụng co lại, tăng thêm sức ép trong bụng, cũng là một động lực chủ yếu để thải phân ra. Như béo quá hoặc gầy, suy dinh dưỡng; hoặc bụng trưóng phình lên trong thòi gian dài vì trong bụng có nưóc, trong khoang bụng có u bướu, hoặc bụng mang bầu ỏ giai đoạn sau, đều có thể làm cho cơ bụng suy nhược mà sinh ra nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón.

Cơ nhẵn của ruột suy nhược, không có sức: nêu như sức dãn của cơ nhẫn thành bụng giảm thấp, sự nhu động yếu, không có sức đẩy phân ra, thì sinh ra táo bón. Như ngồi lâu, ít hoạt động, nội tạng trệ xuống, suy dinh dưỡng, tuổi già thân yếu, bệnh suy mòn, bệnh gầy mòn mạn tính, đều có thể lằm cho cơ nhẵn nhão ra không có sức mà sinh ra táo bón.

Cơ thót đít suy nhược: như phụ nữ đã sinh con, nhất là phụ nữ sinh nhiều con, sau khi đẻ không nghỉ ngơi đầy đủ, hoạt động quá sức, thường làm cho cơ thót .đít suy nhược, không có sức mà sinh ra táo bón.

Sự kích thích mà đường ruột nhận được không đủ:
Sự thải phân ra dựa vào sự nhu động của ruột kết yà sự nhu động của ruột kết thì cần sự kích thích với lượng đầy đủ của các vật chứa trong ruột và chất xợ. Nếu có tập quán ăn uống không tốt như ăn uống quá ít hoặc thức ăn
quá tinh tế, ít chất xơ hoặc vì thực quản hay môn vị bị tắc, làm cho thức ăn đi vào ruột quá ít, đều có thể tạo thành nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón.

Mắc bệnh thần kinh tinh thần:
Như bệnh biến của não và tủy sống ảnh hưởng đến phản xạ đi ỉa hoặc gây ra sự rối loạn chức năng thần kinh thực vật của nội tạng, tính hưng phấn của thần kinh giao cảm quá mạnh, đều có thể sinh ra táo bón; thần kinh căng thẳng quá mức, chứng loạn thần kinh chức năng hoặc bệnh tinh thần cũng thường sinh ra táo bón.

Sự vận tiến của vật chứa trong khoang ruột bị trở ngại:
Như chẹt khoang ruột do lao ruột kết dạng tăng sinh (phát triển), u bướu trong đường ruột gây nên; tắc ruột do các nhân tố tính cơ giới tạo thành, hoặc tắc ruột tính tê liệt do các nhân tố tính chức năng gây nên, đều có thể làm cho phân đi qua khó khăn, sự vận tiến bị trở ngại, đình trệ lại quá lâu trong đường ruột mà biến thành táo bón.

Những vật sưng tấy ngoài ruột ép đường ruột:
Như sưng tấy túi buồng trứng, u cơ tử cung, u to của khoang ruột, nước trong bụng hoặc thời gian giữa, cuối thời kỳ mang bầu, đều có thể ép đường ruột, làm cho khoang ruột trở nên hẹp hoặc ảnh hưởng đến sự nhu động của ruột mà sinh ra táo bón.

Các loại bệnh dạ dày có liên quan có thể làm gây ra các nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón:

Có thể vì không muốn ăn nên ăn quá ít, hoặc thức ăn quá tinh tế, ít bã. Một mặt có thể làm cho lượng kích thích mà đường ruột nhận được không đủ, không thể tạo ra sự nhu động của ruột. Một mặt khác tính phản xạ gây nên co giật ruột kết mà sinh ra táo bón.

Sức ứng phó với kích thích của màng nhầy ruột giảm sút như bệnh biến tính viêm màng nhầy ruột do viêm ruột hoặc bệnh lý gây nên, trong quá trình khôi phục, tính nhạy cảm của màng nhầy ruột đối với kích thích giảm sút, làm cho sự phản ứng của đường ruột đối với kích thích giảm bớt, sự nhu động chậm chạp mà sinh ra táo bón.

Tỉnh nhạy cảm của ruột thẳng giảm sút hoặc mất đỉ:

Như lạm dụng thuốc tẩy hoặc rửa ruột hoặc bệnh biến của ruột thẳng, làm cho tính nhạy cảm đối với kích thích của màng nhầy ruột giảm sút, khiến cho phản xạ đi ỉa bị mất đi mà sinh ra táo bón ruột thẳng. Thường xuyên coi nhẹ ý muốn đi ỉa cũng dễ sinh ra táo bón tính ruột thẳng.

Mắc các chứng ở ruột thẳng – lỗ đít: Như rách đít, trĩ có thể làm cho cơ vòng lỗ đít co giật, gây nên việc ức chế đi ỉa có tính phản xạ, hoặc ruột thẳng – lỗ đít có chỗ chẹt lành tính có sẹo, đều có thể gây nên táo bón. Trúng độc chì, thạch tín (arsenic) thủy ngân, lân, có thể gây nên táo bón.

Mói số được phẩm: hyđrôxít nhôm, bít mút, atropin, morphine, thuốc phiện uống không đúng có thể gây nên táo bón tính dược phẩm.
sinh hoạt hàng ngày thất thường, tập quán đi ỉa bị xáo lộn, thậm chí tư thế đi ỉa thay đổi một cách bị động, như ngồi xổm thay bằng ngồi bệt có thể gây nên táo bón.

Bệnh sốt cấp tính, sốt cao (đặc biệt là trẻ con) hoặc phát sốt mạn tính (sốt thấp) cũng thường phát sinh táo bón. Ăn quá nhiều thức ăn cay, nóng như: ớt cay, dễ gây táo bón.

Những tật bệnh nào thường gây nên táo bón tính kế phát?

Tật bệnh nguyên phát hoặc bệnh biến nguyền phát gây nên táo bón rất nhiểu như:
Các bệnh bỉến tính hữu cờ đường tiêu hóa kế phát ở ruột kết, ruột thẳng như các u bướu ồ đường ruột là ung thư ruột già, ung thư ruột thẳng, các bệnh biến đường ruột như lao ruột (dạng tẳng sinh là chính), chứng ruột kết to (tính bẩm sinh và tính sau khi sinh), dính liền ruột, tắc ruột,..

Các bệnh tật hoặc bệnh biến tính hữu cơ của hệ thống thần kinh như chứng bại liệt hai chi (hay liệt nửa người) viêm tủy sông, u tủy sông, tổn thương bộ phận xương chậu – lưng. Và các bệnh biến gốc thần kinh cùng các bệnh tật thuộc hệ thông thần kinh như bệnh mạch máu não, bệnh u não, xơ cứng tính đa phát, có thể ảnh

Bệnh Crohn: một chứng bệnh thuộc bộ máy tiêu hóa, có những cơn đau cứ luân chuyển với những giai đoạn thuyên giảm. Vùng thương tổn thường ở ruột già và phần cuối ruột non, đôi khi ở vùng hậu môn.

Hưởng trực tiếp đến phản xạ đi ỉa, làm cho phản xạ đi ỉ bị chậm trễ hoặc trỏ ngoại mà gây nên táo bón.
Các bệnh tật ở hệ thông sinh dục – tiết niệu: Như tuyến tiền liệt to mập làm.cho khó đái, bí đái, bàng quang nở ra, ép ruột thẳng, làm cho đi ỉa khó khăn thêm, cũng dễ gây nên táo bón.

Bệnh tật tính toàn thân của hệ thông nội phân tiêt, như bệnh đái đường, bệnh béo phị, chứng tăng urê- huyết, chức năng tuyến giáp giảm sút, chức năng tuyến giáp tăng tiến (hyperthyroidism) và chức năng tuyên yên giảm sút, thường gây nên chứng táo bón.
Bệnh tật xung quanh lỗ đít như rách đít, rò đít, viêm, hoặc sau khi mổ lỗ đít làm cho lỗ đít bị hẹp lại, hoặc sau khi phóng xạ chữa trị chung u như u cổ tu cung, ruột thắng bị hẹp lại, đều có thể gây ra táo bón tính kê phát.

ộ u bướu sau màng bụng thòi kỳ cuối, có thể vì chèn ép hoặc chuyển ròi đường tiêu hóa mà gây nên táo bón tính kế phát.

Chứng tê ruột hoặc tính mất nước nghiêm trọng mà chung độc máu hay lây gây ra do nhiễm khuẩn khoang bụng, viêm màng bụng gây ra, cũng có thể gây nên táo bón tính kế phát, v.v… Do đó, có thể thấy rằng táo bón là một chứng trạng hết sức thương thấy, những bệnh tật gây nên chứng trạng này cũng hết sức phức tạp.

Bài viết liên quan:

Phòng khám chuyên khoa hậu môn

Bị rò hậu môn có nguy hiểm không

bác sĩ phụ khoa giỏi ở nghệ an

Từ khóa tìm kiếm thêm:

 • các nguyên nhân dẫn đến táo bón
 • các nguyên nhân táo bón
 • nguyên nhân bà bầu bị táo bón
 • nguyên nhân bé sơ sinh bị táo bón
 • nguyên nhân bé táo bón
 • nguyên nhân bệnh táo bón ở trẻ em
 • nguyên nhân bị bệnh táo bón
 • nguyên nhân bị táo bón
 • nguyên nhân bị táo bón kéo dài
 • nguyên nhân bị táo bón lâu ngày
 • nguyên nhân bị táo bón sau sinh
 • nguyên nhân bị táo bón ở người lớn
 • nguyên nhân bị táo bón ở trẻ
 • nguyên nhân của việc táo bón
 • nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón

Check Also

Chi phí chữa rò hậu môn tại Khánh Hoà là bao nhiêu?

Chi phí chữa rò hậu môn tại Khánh Hoà là bao nhiêu? Gần đây, vùng ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *